Hướng dẫn cách may rèm cửa

Một căn phòng đẹp và đầy đủ tiện ích thì không thể thiếu rèm cửa. Rèm cửa có rất nhiều tác dụng như trang hoàng căn phòng nhà bạn thêm lộng lẫy, cản nắng, cản bụi vào mùa hè, cản gió vào mùa đông giúp căn phòng ấm áp hơn. Tùy vào đặc điểm mỗi căn phòng mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn khác nhau về màu sắc, kiểu dáng. Ví dụ:

– Rèm cửa sáng màu, mềm mại làm căn phòng nhỏ thêm rộng dãi.

– Rèm cửa sọc ngang hợp với căn phòng hẹp dài.

– Rèm cửa màu sáng bóng giúp căn phòng tối sáng hơn.

Tự may mành rèm tại nhà

Tác dụng của mành rèm không phải bàn cãi. Vì vây, hiện nay chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Thường thì các gia đình hay đến các cửa hàng để mua rèm may sẵn hoặc đặt may tại đây. Với cách này, bạn khá là nhàn vì các cửa hàng sẽ giúp bạn làm từ A->Z. Tuy nhiên, nếu bạn có chút hoa tay và một chiếc máy may bạn hoàn toàn có thể tự may cho gia đình mình một tấm rèm xinh xắn vừa tiết kiệm vừa ý nghĩa phải không nào? Hoặc đơn giản là bạn tò mò không biết để tạo một tấm rèm đẹp như vậy thì người thợ sẽ phải may như thế nào thì bài viết này của Mành rèm Hải Phòng Hpe Home sẽ hướng dẫn cách may một số loại rèm phổ biến nhé!

cách may rèm cửa

Hướng dẫn cách may đo rèm cửa tại nhà

Mỗi loại rèm lại có cách may khác nhau. Tuy nhiên,dù là loại rèm nào bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ sau: máy may, bàn là, thước đo, phấn may, kéo cắt vải, ghim sắt kẹp giữ vải,… Sau đó, phải xác định xem mình muốn may loại rèm nào: rèm roman, rèm ô-rê hay loại rèm nào khác để chuẩn bị thêm một số phụ kiện.

Cách may một số loại rèm cửa

1. Rèm roman:

Với những ưu điểm vượt trội như gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Đặc biệt là sự đơn giản trong thiết kế và sản xuất, bạn có thể tự may một chiếc rèm roman theo ý thích của mình mà không phải mất quá nhiều chi phí.

– Nguyên liệu:

+ Loại vải: Tùy vào khả năng chắn sáng.

+ Phụ kiện: dây kéo, dây cuốn rèm, thanh treo rèm kèm khóa dán, vòng khuyên.

– Các bước may:

+ Đo kích thước cửa: Rèm có thể treo bên trong hoặc bên ngoài khung cửa đều được. Vì vậy, tùy thuộc mục đích sử dụng mà chọn kich thước phù hợp với kích thước cửa.

Nếu bạn muốn rèm nằm bên trong khung cửa:

Chiều ngang vải = chiều ngang khung cửa – 1 hoặc 2cm

Chiều cao vải = chiều cao khung cửa – 1 hoặc 2cm

Nếu bạn muốn rèm bên ngoài khung cửa:

Chiều ngang vải = chiều ngang khung cửa + 10cm

Chiều cao vải = chiều cao khung cửa + 10cm

tự may mành rèm

Tự may một bộ mành rèm đẹp

+ Cắt vải: Đo từ đỉnh miếng vải xuống 5cm, đánh dấu điểm này và chia khoảng còn lại thành các phần bằng nhau. Các khoảng cách này sẽ tùy vào kích thước của cửa. Sau đó, cắt những tấm vải bằng nhau và bằng chiều ngang rèm để xỏ thanh suốt.Chú ý, tấm rèm có đẹp hay không là do kĩ thuật cắt vải của bạn đấy nhé.

+ May rèm: Xỏ thanh suốt sau đó may thật chặt các đầu khe lại. Lấy khuyên và khâu vào mép dưới của thanh suốt. Khâu những chiếc khuyên vào các mép dưới của các khe suốt. Thông thường cách mép ngoài khoảng 2cm. Nếu rèm bạn may rộng, các khuyên phải thẳng theo từng hàng dọc. Khâu nửa còn lại của khóa dán Velcro vào đầu trên của rèm.

+ Gắn thanh ngang có dán sẵn loại khóa dán Velcro lên vị trí chọn sẵn và quay phía mặt dán ra ngoài. Dán rèm lên thanh ngang rồi điều chỉnh sao cho các dây cuộn thẳng hàng với các khuyên tròn. Luồn các dây này qua tất cả các khuyên trên hàng dọc rồi thắt chặt vào khuyên của hàng cuối cùng. Nhả hết các dây trước khi cố định những chiếc trục cuốn vào trục quay chính.

cách may màn cửa đẹp

Cách tự may một số loại màn cửa

2. Rèm xếp ly:

Rèm xếp ly thường dùng cho cửa sổ phòng khách, cửa sổ phòng ngủ hoặc dùng để ngăn cách các không gian bên trong ngôi nhà.

– Nguyên liệu:

+ Loại vải: vải gấm, vải lụa, vải nhung, vải cotton, vải bố.

+ Phụ kiện: dải băng trắng, móc chữ S, thanh treo rèm.

– Các bước may:

+ Chọn kích thước rèm phù hợp với kích thước cửa.Chiều cao của rèm thì nên rút ngắn lại khoảng 2 – 3cm để rèm khi treo không bị chạm nền nhà. Chiều rộng của rèm cửa nên kéo dài thêm khoảng 15cm ở mỗi bên.

+ May rèm:

Nên là vải phẳng trước khi may để việc may rèm dễ dàng và nhanh chóng. Khi may thì may gập mí hai bên rèm trước rồi may gập mí phía trên và mí phí dưới. Nếu rèm rộng thì nên để ly rộng, còn rèm nhỏ thì để ly vừa phải, tạo sự đẹp mắt cho tấm rèm. Đánh dấu ở mỗi ly rồi bắt đầu chạy một đường chỉ từ trên đỉnh rèm xuống dưới tạo ra một hình ống.

Nếu may rèm 2 ly thì gập đôi ống ly đó, nếu may 3 ly thì ta gập 3 ống ly sau đó may một đường chỉ phía dưới để khóa ly rèm lại. Lấy móc chữ S đã chuẩn bị ra và móc vào rèm. Một đầu móc với đường chỉ may của li, đầu còn lại móc vào thanh treo. Vậy là bạn đã hoàn thành việc may rèm xếp li rồi đó.

may mành rèm như thế nào

May màn cửa như thế nào?

3. Rèm ore:

– Nguyên liệu:

+ Loại vải: Tùy theo nhu cầu sử dụng. Vải may rèm cửa ore thường có 2 loại khổ rộng 2,8 m và rộng 1,4m.

+ Phụ kiện: ô-rê, mếch, dụng cụ dập lỗ, chân đỡ thanh treo rèm, cục tròn trang trí.

– Các bước may:

+ Rèm o-rê thường dài và rộng hơn khung cửa. Cứ 2,5m vải được 1m rèm cửa.

+ Cắt vải: 1m tương đương 2,5m vải; 5m vải gập đôi cả chiều dài và chiều ngang sau đó cắt chia đôi.

+ Xác định phần trên, dưới của rèm. May gập 2 bên và may phần gấu rèm. Nên sử dụng ghim để định vị đoạn cần may.

+ Đo khoảng cách 10cm để may mếch. Đặt mếch lên trên để may. Sau đó tiếp tục may đường cố định 2 bên.

+ Dùng bút chì để đánh dấu vị trí mà bạn sẽ đặt Ô rê. Bạn đo khoảng cách của 2 ô-rê bằng cách đo khoảng cách của 2 đầu nối từ ô-rê này đến ô-rê kia.

+ Bạn nên may thêm một hoặc hai chiếc dây buộc để tạo điểm nhấn cho rèm, cũng là để buộc rèm lại khi cần thiết.

+ Dập lỗ ô – rê rồi dùng 2 miếng nhựa móc 2 ô – rê lại với nhau. Và đừng quên nối các miếng nhựa trong suốt giữa 2 ô rê lại với nhau.

tu may manh rem cua cuc de

May mành rèm cửa tại nhà thật đơn giản

Cách may rèm cửa tại nhà quả thực không quá khó. Hy vọng với những hướng dẫn phía trên sẽ giúp bạn có thể tự may rèm ngay tại nhà thành công.